6 TÍP BÓN PHÂN ĐỂ CÂY HẤP THU HIỆU QUẢ HƠN

Bón phân cho cây cà chua bằng xẻng cầm tay
Bón phân cho cây cà chua
Bón phân cho cây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo cây hấp thụ phân bón một cách hiệu quả và tránh lãng phí, có một số lưu ý quan trọng mà không phải ai cũng biết. Vậy bón phân làm sao để đúng cách và đạt được hiệu suất tốt hơn? Cùng Tuff Việt Nam đi tìm hiểu thêm nhé!
 

1. Làm Ẩm Đất Trước Khi Bón Phân:

Trước khi bón phân, hãy tưới nước để làm ẩm đất. Như vậy, khi mình bón phân vào, phân sẽ được ngấm ấm và hoà tan dần luôn. Tránh/giảm được tình trạng phân bị bay hơi, thất thoát vào không khí do thời gian hòa tan phân để phân ngấm vào đất kéo dài hơn. Ngoài ra, khi phân bốc hơi vào không khí (đặc biệt là phân đạm, rất dễ bay hơi), sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Đối với phân bón lá, nên tưới nước lên lá để loại bỏ bụi bẩn và chờ lá ráo trước khi phun phân bón lá (khoảng 10-20 phút). Lúc này, lá ẩm ướt nên khí khổng đang mở tối đa, phun phân vào thời điểm này sẽ giúp cây hấp thu được tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 

2. Không Nên Tưới Nước Hoặc Tưới Quá Nhiều Nước Ngay Sau Khi Bón Phân:

Sau khi bón phân, chỉ nên tưới một lượng nước nhẹ để hoà tan phân bón nếu như trước đó mình tưới nước chưa đủ ẩm cho đất nhé. Tránh tưới quá nhiều nước, vì điều này có thể làm trôi phân bón ra khỏi chậu hoặc trôi khỏi vùng đất mà rễ cây có thể với tới lấy thức ăn.
Việc tưới cây ngay sau khi phun phân bón lá bằng vòi xịt sẽ làm rửa trôi phân bón ta mới phun cho cây đấy. Nên tránh nha các bạn.
 

3. Đừng Bón Phân Sát Gốc:

Tránh bón phân gần gốc cây, tuỳ thuộc vào từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng mà mình sẽ bón phân với khoảng cách hợp lý với gốc cây để tạo điều kiện cho rễ hấp thụ phân bón tốt hơn và tránh việc phân bón chạm vào gốc cây, làm tổn thương tới phần gốc.
Bón phân sát gốc cây
Tránh việc bón phân sát gốc cây
Thường thì phần rễ hấp thụ dinh dưỡng của cây sẽ ăn lan theo tán lá của cây nên chúng ta có thể xác định vị trí bón phân ngay dưới mép tán lá nếu trồng cây dưới đất. Còn nếu trồng chậu thì ta cần bón phân cách gốc tối thiểu 3-5 cm là ok nha.
 

4. Đừng Xới Đào Quá Sâu:

Khi bón các loại phân cần vùi phân dưới đất, không nên đào đất quá sâu để tránh làm tổn thương rễ cây. Các loại phân bón dạng viên có thể bới lớp đất bên trên cho phân bón rồi vùi.
Trường hợp sử dụng phân bón tự nhiên như trứng, chuối, hoặc cá thịt, hãy đào cẩn thận.
Cách tốt nhất để bón các dạng phân cần vùi xuống đất như này cho cây trồng trong chậu là bón phân lên bề mặt đất, sau đó thêm 1 lớp đất/giá thể phủ nhẹ lên trên là xong. 
 

5. Thời Điểm Bón Phân

Vậy thời điểm bón phân như nào là tốt nhất? Hẳn là ai cũng biết nên bón phân vào sáng sớm hoặc chiều mát. Vì đây là thời điểm mát mẻ nhất trong ngày để giảm thiểu việc bốc thoát phân bón (đặc biệt là hàm lượng đạm) vào không khí do nắng nóng.

Nhưng, đó là với trường hợp chúng ta bón phân cho các cây trồng trên đất, trên diện rộng và việc bón phân xảy ra không thường xuyên (bón thúc).  Nếu cần bón phân thường xuyên hơn, thì chúng ta nên bón phân cố định vào khoảng thời gian sáng sớm là tốt nhất và cố gắng duy trì thời gian cố định để tạo thói quen ăn cho cây. Như việc chúng ta ăn đều đặn và đúng giờ vào buổi sáng vậy. Tránh tình trạng cây còi yếu sau đó mới bón phân, hoặc bón phân quá nhiều một lần.

6. Bón Phân Chuẩn Theo Giai Đoạn Sinh Trưởng Của Cây:

Bón phân cần bón đầy đủ dưỡng chất theo các giai đoạn sinh trưởng của cây. Tránh bón sai, bón thiếu/bón thừa sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng trong cây, làm cây bị thiếu dinh dưỡng và phát triển không đúng theo các giai đoạn các bạn nhé.
 
Hãy lưu ý các cách TÍP trên để đảm bảo rằng cây trồng của mình sẽ được cung cấp đủ dinh dưỡng và phát triển tốt nhất các bạn nhé. Cần hỗ trợ thêm thì các bạn cứ inbox cho Tuff Việt Nam nhé. 
Tham khảo thêm bài viết khác:
Chia sẻ :

Bài viết khác

Tận dụng mụn dừa sau khi trồng rau mầm ra sao?

Mụn dừa sau khi trồng xong rau mầm các bạn dùng để làm gì? Đừng vì thấy chi chít gốc và rễ cây bám vào mụn dừa mà vội vàng ném nó đi nha các bạn. Chúng ta còn có thể tái sử dụng lại mụn dừa cho nhiều vụ rau mầm hoặc dùng để

Chi tiết »
DMCA.com Protection Status
Scroll to Top