Giá thể trồng cây: Mụn dừa

Mụn dừa là sản phẩm quen thuộc với những người trồng trọt, người làm vườn lâu năm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Mụn dừa là gì, Làm thế nào để chọn đúng mụn dừa chất lượng cao, Lợi ích và Hạn chế của nó như thế nào, Cách để chọn loại mụn dừa phù hợp với từng cây trồng của mình ra sao,… Sau đây, Tuff Việt Nam sẽ bật mí kỹ càng cho các bạn về những vấn đề trên nhé.

Mụn dừa là gì?
Mụn dừa (hay xơ dừa, mùn dừa, mụn xơ dừa), tiếng anh gọi là cocopeat, sản phẩm thu được cuối cùng trong quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ dừa sau khi nghiền sẽ cho ra 3 thành phần chính là lõi dừa, xơ dừamụn dừa. Sau khi bóc tách, sàng sẩy, xơ dài sẽ được sàng lọc riêng ra, để lại một hỗn hợp sau cùng bao gồm mụn dừa và xơ ngắn (chiều dài dưới 10cm). Hỗn hợp sau cùng này được gọi là mụn dừa.
Mụn dừa sau nghiền là mụn dừa chưa xử lý, chứa các chất chát tanin và lignin. 2 loại hợp chất này rất khó phân hủy và cản trở trực tiếp tới sự phát triển của cây trồng, ngăn cản quá trình hô hấp, hấp phụ dinh dưỡng của cây. Vì vậy, việc xử lý tanin và lignin là điều kiện tiên quyết đối với mụn dừa để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Mụn dừa sau khi xử lý chất chát gọi là mụn dừa đã xử lý.
Ngoài ra, vỏ dừa có thể được cắt thành các mảnh nhỏ để tạo ra chíp dừa. Loại này thường được dùng để trồng hoa lan, hoặc trộn với mụn – xơ dừa để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, thích hợp cho các loại cây trồng yêu cầu độ thông thoáng cao về giá thể. Tùy theo đặc tính của từng cây trồng mà chíp dừa sẽ được cắt thành các size khác nhau.

    
Mụn dừa                                                         Xơ dừa                                                          Chíp dừa

Lợi ích của mụn dừa trong nông nghiệp
Mụn dừa là giá thể tuyệt vời để thay thế đất trồng giúp cho sự phát triển đồng đều của bộ rễ. Có nhiều công dụng lớn trong nền nông nghiệp hữu cơ hiện đại:
– Thay thế hoàn toàn đất trồng, phù hợp với hầu hết các loại cây trồng
– Bổ sung mụn xơ dừa vào đất giúp cải tạo được tình trạng hoang hóa, cằn cỗi của đất, duy trì độ ẩm và dinh dưỡng tốt hơn, tăng độ thông thoáng cho đất
– Thúc đẩy được sự phát triển toàn vẹn cho bộ rễ, từ đó giúp cây trồng tăng trưởng và sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng cho cây trồng
– Thân thiện với môi trường
– Tiết kiệm thời gian, nhân công cho vụ mùa

Hạn chế của mụn dừa
Do trong mụn dừa không có đầy đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển nên trồng cây trên mụn xơ dừa phải được bổ sung dinh dưỡng thường xuyên. Đồng thời cùng phải tưới làm nhiều lần do độ thông thoáng của mụn dừa tốt, nhanh thoát nước nên bầu giá thể nhanh bị khô. Đối với nhà vườn không sử dụng hệ thống tưới tự động cần phải lưu ý nhiều hơn.

Cách chọn mụn dừa phù hợp với từng loại cây trồng
Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có các đặc điểm sinh trưởng và bộ rễ đặc thù riêng để cây sinh trưởng tối ưu nhất. Bởi vậy, từng nhóm cây trồng cũng sẽ cần điều kiện giá thể khác nhau. Không giống với các loại đất trồng khác, mụn dừa bao gồm 3 thành phần chính là mụn dừa, xơ dừa và chíp dừa. Mỗi thành phần này sẽ có vai trò khác nhau, tạo ra các loại giá thể hữu cơ với các đặc tính khác nhau. Sự kết hợp của 3 thành phần này khiến mụn dừa là loại đất trồng hữu cơ an toàn nhất, đa dạng chủng loại nhất, phù hợp với tất cả các loại cây trồng có trong tự nhiên. Dưới đây, Tuff Việt Nam sẽ liệt kê 1 số công thức trộn mụn dừa cho các loại cây trồng chính xung quanh chúng ta. Các bạn cùng tham khảo nhé.
Một số Công thức trộn mụn dừa phổ biến và tối ưu nhất cho cây trồng:
– Công thức mụn dừa chuyên cho rau mầm: 95% mụn dừa + 5% xơ dừa (xơ dừa ngắn dưới 3cm).
– Công thức mụn dừa chuyên cho ươm cây giống: mụn dừa/xơ dừa = 95/5 hoặc 80/20.
– Công thức mụn dừa chuyên dùng cho các loại rau ăn lá: mụn dừa/xơ dừa = 70/30 hoặc 80/20.
– Công thức mụn dừa chuyên dùng cho cây thân leo, ăn củ – quả như dưa leo, dưa lưới, cà chua, ớt chuông, các loại đậu – đỗ…: mụn – xơ dừa/chíp dừa = 60/40, 70/30.
– Công thức mụn dừa chuyên cho các loại cây trồng cảnh quan, và làm nguyên vật liệu trộn trong đất trồng chậu: mụn dừa/xơ dừa = 70/30 hoặc 80/20. Tùy loại cây trồng có thể sử dụng loại nhiều xơ hơn hoặc có bổ sung thêm chíp dừa.

Tuff Việt Nam sản xuất – cung cấp các loại sản phẩm từ mụn dừa chất lượng, phù hợp với mọi khách hàng trên mọi miền. Tư vấn miễn phí các vấn đề về giá thể mụn dừa cũng như kỹ thuật trồng trọt, sâu bệnh hại cây trồng. Đừng ngại ngần, hãy liên hệ ngay với Tuff Việt Nam để được tư vấn kỹ càng hơn về các vấn đề bạn đang gặp phải.

Chia sẻ :

Bài viết khác

6 TÍP BÓN PHÂN ĐỂ CÂY HẤP THU HIỆU QUẢ HƠN

Bón phân cho cây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo cây hấp thụ phân bón một cách hiệu quả và tránh lãng phí, có một số lưu ý quan trọng mà không phải ai cũng biết. Vậy bón phân làm sao để đúng cách và

Chi tiết »

Canh Tác Trái Vụ: Lợi Ích và Thách Thức

Canh Tác Trái Vụ là gì? “Canh tác trái vụ” là một thuật ngữ trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong nông nghiệp, các loại cây trồng được chia thành hai nhóm chính: “cây trồng trái vụ” và “cây trồng mùa”. Thuật ngữ “trái vụ” (đôi khi được viết là “trái vụ” hoặc “trái mùa”) thường

Chi tiết »
DMCA.com Protection Status
Scroll to Top