Tận dụng mụn dừa sau khi trồng rau mầm ra sao?

Mụn dừa sau khi trồng xong rau mầm các bạn dùng để làm gì? Đừng vì thấy chi chít gốc và rễ cây bám vào mụn dừa mà vội vàng ném nó đi nha các bạn. Chúng ta còn có thể tái sử dụng lại mụn dừa cho nhiều vụ rau mầm hoặc dùng để ươm cây, trồng cây nữa đấy. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách làm sao để dùng lại mụn dừa sau khi đã trồng rau mầm nhé!

Sau khi thu hoạch xong rau mầm, chúng ta sẽ thấy rất nhiều gốc rau mầm trên bề mặt và khi lật cụm giá thể mụn dừa lên cũng ta sẽ thấy đám rễ trắng phau đan xen chằng chịt vào nhau trong lớp mụn dừa đó.

Hãy đem mụn dừa này phơi ngoài ánh sáng mặt trời cho đến khi giá thể khô, các gốc cây và rễ cây khô và teo đi và bện lại với nhau thành cụm. Lúc này, ta chỉ cần nhặt cum này đi là được nha. Với các loại rau mầm hạt to thì cần phải sàng bỏ gốc và rễ cây đi nhé.

Nếu vụ trước rau mầm bị bệnh thì nên phơi thật khô dưới nắng hoặc ngâm giá thể với nước vôi trong khoảng 1 ngày. Sau đó bỏ ra và làm ráo và tái sử dụng lại.

Hoặc gia đình nào có nhiều diện tích hơn thì có thể ngâm ủ giá thể với Tricodema trong vòng khoảng 14-21 ngày là tốt nhất. Nhớ đảm bảo nhiệt độ đống ủ đạt tối thiểu 40-50˚C (tầm sau khoảng 7-10 ngày sau ủ) để đạt hiệu quả diệt các mầm bệnh có trong giá thể nhé.

Như vậy, giá thể mụn dừa đã sạch sẽ và sẵn sàng tái sử dụng lại rồi. Rất tiết kiệm được chi phí phải không nào?

Chia sẻ :

Bài viết khác

6 TÍP BÓN PHÂN ĐỂ CÂY HẤP THU HIỆU QUẢ HƠN

Bón phân cho cây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo cây hấp thụ phân bón một cách hiệu quả và tránh lãng phí, có một số lưu ý quan trọng mà không phải ai cũng biết. Vậy bón phân làm sao để đúng cách và

Chi tiết »

Canh Tác Trái Vụ: Lợi Ích và Thách Thức

Canh Tác Trái Vụ là gì? “Canh tác trái vụ” là một thuật ngữ trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong nông nghiệp, các loại cây trồng được chia thành hai nhóm chính: “cây trồng trái vụ” và “cây trồng mùa”. Thuật ngữ “trái vụ” (đôi khi được viết là “trái vụ” hoặc “trái mùa”) thường

Chi tiết »
DMCA.com Protection Status
Scroll to Top